Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com 7 Mẹo thi công ốp gạch dễ dàng hơn | Techub
logo-header
logo-header

Trang chủCông nghệ xây dựng7 Mẹo thi công ốp gạch dễ dàng hơn

7 Mẹo thi công ốp gạch dễ dàng hơn

author-image

Published 27/12/2021

By Đức Tô

image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Thi công ốp gạch trong nhà bếp hoặc phòng tắm là công việc khó khăn. Bộ sưu tập các mẹo này có thể không loại bỏ tất cả các rắc rối về gạch của bạn, nhưng nó sẽ giúp bạn tránh được những cơn đau đầu thường gặp nhất. Cùng Thế giới vật liệu xanh khám phá dưới đây!

1. Trộn keo ốp gạch thật mịn trước khi thi công

thi công ốp gạch với keo

Sau tất cả các công việc chuẩn bị và bố trí, cuối cùng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thi công ốp gạch và xem một số kết quả. Điều cuối cùng bạn muốn làm là dừng lại và chờ đợi. Tuy nhiên, chìa khóa để tạo ra hỗn hợp mịn là không có cặn.

Hỗn hợp nhiều sợi sẽ khiến bạn phát điên khi cố chải lớp mỏng dính lên tường hoặc sàn nhà. Sau khi sên, trộn lại và thêm một lượng nhỏ nước nếu cần. Chơi cùng một trò chơi chờ khi bạn trộn vữa sau này.

2. Bắt đầu thi công ốp gạch với sàn phẳng

Lát sàn gợn sóng là một cơn ác mộng. Bạn đẩy và cạy để từng viên gạch ngang bằng với các viên gạch láng giềng của nó và cuối cùng bạn vẫn bị “lippage” (các cạnh nhô ra phía trên các viên gạch liền kề, thường là ở các góc). Vì vậy, trước khi lát gạch, hãy kiểm tra sàn với độ cao 4 ft. Nếu bạn tìm thấy các điểm thấp sâu hơn 1/4 inch, hãy quét lớp mỏng lên chúng để tạo bề mặt phẳng.

Đối với những nền nhà thực sự xấu, hỗn hợp tự san phẳng là một cứu cánh. Bạn chỉ cần hòa bột với nước và đổ để tạo bề mặt phẳng, mịn. Tuy nhiên, một nền gạch hoàn hảo không hề rẻ. Một số sản phẩm yêu cầu thanh kim loại hoặc nhựa, một số thì không.

Hợp chất tự san lấp mặt bằng gần như không thể chống lại được, nhưng có hai cạm bẫy lớn.

Đầu tiên, nó sẽ từ từ thấm vào vết nứt hoặc lỗ nhỏ nhất, để lại một miệng núi lửa trên bề mặt. Vì vậy, trước khi bạn đặt thanh la xuống, hãy lấy một khẩu súng caulk và lấp đầy mọi khoảng trống nhỏ — ngay cả những lỗ đinh nhỏ.

Thứ hai, bạn phải làm việc nhanh. Hầu hết các hợp chất bắt đầu cứng lại sau khoảng 30 phút. Để đổ toàn bộ sàn trong khung thời gian đó, bạn cần ít nhất một người trợ giúp để trộn hỗn hợp trong khi đổ. Và ngay cả khi được trợ giúp, bạn sẽ phải di chuyển nhanh chóng.

3. Loại bỏ ván chân tường trước khi thi công ốp gạch

Bạn có thể để nguyên lớp trang trí, xếp gạch dọc theo nó và khoét khoảng trống. Nhưng “lối tắt” đó sẽ giống thứ hai và khiến bạn tốn hàng giờ đo đạc và cắt gọt cầu kỳ. Khi ván chân tường không còn nữa, các vết cắt của bạn không cần phải chính xác hoặc hoàn hảo; ván chân tường sẽ che giấu các cạnh bị sứt mẻ và những sai sót nhỏ. Nếu bạn không muốn kéo ván chân tường ra, hãy cân nhắc thêm việc đúc giày đế dọc theo phần dưới của ván chân tường sau khi bạn đặt gạch.

4. Bắt đầu ốp gạch từ những bức tường

Cách rõ ràng để lát một bức tường là bắt đầu từ dưới cùng và làm theo cách của bạn lên. Và điều đó sẽ hoạt động tốt nếu chân tường hoàn toàn bằng phẳng và bằng phẳng. Nếu không, gạch sẽ chỉ đơn giản là khuếch đại sự không hoàn hảo. Bạn sẽ kết thúc với gạch bị lệch và các đường vữa có chiều rộng khác nhau.

Để có một khởi đầu chắc chắn, ổn định, hãy định vị một sổ cái trên tường, để lại một khoảng trống bên dưới — nhỏ hơn khoảng 1/2 inch so với một ô đầy đủ. Sổ cái được hiển thị ở đây là một chiều dài bằng thép góc được giữ cố định bằng các khối gỗ được vặn vào tường. Một dải ván ép hoặc một tấm ván thẳng hoàn hảo cũng sẽ thực hiện được công việc.

5. Hãy dọn dẹp ngay lập tức!

Khi bạn đặt xong ô, hãy đứng lại một phút để chiêm ngưỡng. Sau đó trở lại làm việc. Đầu tiên, thả các dụng cụ may mắn của bạn vào một xô nước lạnh. Điều đó sẽ làm chậm — nhưng không dừng lại — sự cứng lại của lớp mỏng. Tiếp theo, kiểm tra tất cả các mối nối xem có bị bong tróc mỏng giữa các viên gạch hay không và làm sạch trước khi chúng cứng lại. Cũng tìm những vết ố mỏng trên mặt gạch.

Nếu vết ố đã cứng và không thể lau sạch dễ dàng, hãy làm ướt nó và chà bằng miếng nhám tổng hợp (loại bạn dùng để cọ dụng cụ nấu nướng). Sử dụng mỡ khuỷu tay tối thiểu; nếu bạn chà xát thực sự mạnh, đá bóng hoặc thậm chí là gạch tráng men có thể bị xỉn màu. Bây giờ hãy dọn dẹp những công cụ đó.

6. Xử lý các vết cắt khó bằng máy mài

dùng máy mài cắt gạch khi thi công cạnh khó

Máy mài không phải là công cụ tốt nhất để cắt gạch. Nó tạo ra nhiều bụi và các cạnh lởm chởm hoặc sứt mẻ. Ngoài ra, nó chỉ chậm hơn máy cắt gạch hoặc máy cưa ướt. Nhưng được trang bị một lưỡi kim cương, máy mài sẽ cắt những đường cong và tạo ra những đường cắt kín mà những công cụ khác không thể làm được. Chọn một lưỡi cắt "khô" và thực hiện cắt ngoài trời.

7. Làm chậm quá trình làm khô gạch sau khi thi công

làm chậm quá trình khô sau khi thi công ốp gạch

Những người thuận lợi thích hoàn thành công việc nhanh chóng và đôi khi sẽ sử dụng thiết lập mỏng cài đặt nhanh. Đối với phần còn lại của chúng ta, chậm hơn là tốt hơn. Và ngay cả các sản phẩm tiêu chuẩn đôi khi cứng hoặc khô quá nhanh. Dưới đây là hai cách để bạn có thêm thời gian làm việc:

Đầu tiên làm ẩm tấm ván nền hoặc bê tông bằng miếng bọt biển trước khi bạn trải lớp mỏng. Bề mặt ẩm ướt sẽ không hút ẩm ngay lập tức ra khỏi lớp áo mỏng.

Thứ hai, trộn keo chà ron với phụ gia latex thay vì nước. Phụ gia cao su khô chậm hơn nước và tăng cường độ bám dính ở cả vữa trát mỏng và vữa. Nó cũng làm cho vữa chống ố bẩn tốt hơn.

Nếu vữa hoặc vữa bắt đầu cứng trước khi bạn có thể sử dụng, chỉ cần ném nó đi. Không thêm nước và trộn lại. Đó là công thức dẫn đến liên kết yếu và rắc rối sau này.

Nguồn: Tips for Installing Tile (DIY) | Family Handyman

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Loading...