Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com Crypto là gì? Kiến thức cần biết về đầu tư Crypto 2021 | Money24h

Trang chủBitcoinCrypto là gì? Kiến thức cần biết về đầu tư Crypto 2021

Crypto là gì? Kiến thức cần biết về đầu tư Crypto 2021

author-image

Published 11/08/2021

By Tien Huynh

image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Đầu tư crypto đang là xu hướng mới trong thời đại Công Nghệ số hiện nay. Để tìm hiểu, nắm bắt được giải pháp đầu tư hiệu quả, chúng ta không thể bỏ qua những thông tin, kiến thức cơ bản nhất như: crypto là gì? Crypto và tiền điện tử khác nhau như thế nào? Phương pháp đầu tư crypto nào đang phổ biến hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Crypto là gì? Cryptocurrency là gì?

Crypto (Crypto Currency) trong tiếng Việt gọi là Tiền Kỹ thuật số, Tiền mã hóa,... là một chuỗi các thuật toán được bảo mật bằng mật mã ngẫu nhiên (Cryptography), khiến cho việc làm giả không thể nào xảy ra. Nhiều loại Crypto hiện nay sử dụng các mạng phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain - được xem như một sổ cái phân tán trên một mạng lưới nhiều máy tính khác nhau. Đặc điểm nổi bật của tiền Kỹ thuật số là chúng thường không được cấp bởi bất kỳ cơ quan nhà nước nào, vậy nên crypto về mặt lý thuyết miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể bị thao túng bởi hành vi đầu cơ.

Crypto là gì? Cryptocurrency là gì?
Crypto là gì? Cryptocurrency là gì?

Crypto là một dạng tài sản kỹ thuật số dựa trên một mạng lưới được phân phối trên một số lượng lớn máy tính. Cấu trúc phi tập trung này cho phép crypto tồn tại ngoài sự kiểm soát của các chính phủ và chính quyền trung ương. Cụm từ “crypto” có nguồn gốc từ các kỹ thuật mã hóa được sử dụng để bảo mật an ninh mạng.

Vậy Công nghệ Blockchain là gì?

Blockchain là một thành phần thiết yếu của các loại tiền kỹ thuật số và là phương pháp đảm bảo tính toàn vẹn của các dữ liệu giao dịch. Nhiều chuyên gia cho rằng công nghệ blockchain và các công nghệ liên quan sẽ mang tính đột phá đến nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là tài chính và luật.

Crypto luôn đối mặt với những lời chỉ trích vì một số lý do bao gồm: Việc sử dụng crypto cho các hoạt động bất hợp pháp, biến động tỷ giá hối đoái và các lỗ hổng của cơ sở hạ tầng bên dưới chúng. Tuy nhiên, tiền kỹ thuật số cũng được ca ngợi vì tính tiện dụng, khả năng phân chia, chống lạm phát và tính minh bạch.

Phân biệt thuật ngữ “tiền điện tử” và “crypto”

Tiền điện tử: Hiểu theo cách đơn giản nhất, tiền điện tử là tiền pháp định được số hóa với giá trị tương ứng để lưu trữ và giao dịch trong môi trường mạng internet. Như vậy cũng giống như tiền giấy hay tiền xu, tiền điện tử vẫn được kiểm toán bởi Ngân hàng Trung ương và phải theo những quy định pháp luật của quốc gia nó, được phát hành và chấp nhận giao dịch. Phương pháp quản lý của tiền điện tử là quản lý tập trung, dữ liệu giao dịch được đồng bộ trên hệ thống máy tính (lưu trữ trên máy chủ) của tổ chức phát hành tiền điện tử trên và được đặt dưới sự kiểm soát của Ngân hàng Trung ương.

Tiền điện tử ở Việt Nam đang tồn tại dưới 3 hình thức phổ biến như các ví điện tử như: ViettelPay, ShopeePay, ZaloPay, Momo…; Các loại thẻ điện thoại; và tài khoản ngân hàng giao dịch trên internet (thường gọi là E-banking, Online-banking hoặc Smart-banking….).

>>> Xem thêm: 

Tiền điện tử và crypto (crypto) khác nhau như thế nào?
Tiền điện tử và crypto (crypto) khác nhau như thế nào?

Crypto: Như được đề cập ở trên, tiền kỹ thuật số (Cryptocurrency) là sản phẩm ứng dụng công nghệ Blockchain trong của cuộc cách mạng 4.0 vào lĩnh vực tài chính để tạo ra một phương tiện giao dịch, thanh toán tiện lợi trong môi trường điện tử. Người ta gọi là crypto hay tiền kỹ thuật số là vì loại hình này được số hóa dưới dạng các mật mã mạnh do mạng lưới các máy tính tham gia giải thuật toán (hay còn gọi là đào coin) của đồng crypto đó thực hiện (Bao gồm: mã hóa đồng tiền mới được tạo ra, mã hóa giao dịch và xác nhận giao dịch). Vì tiền kỹ thuật số được quản lý và lưu giữ trên nền tảng phi tập trung nên giá trị của tiền mã hóa là do cộng đồng người dùng đồng tiền ấy quyết định chứ không phụ thuộc vào một ngân hàng trung ương, cơ quan nhà nước hay bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Hiện nay, trên thị trường thế giới có trên 2.300 đồng tiền điện tử khác nhau và được ứng dụng nhiều công nghệ mới hiện đại hơn, được tạo ra để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm: TradingView là gì? Những chức năng miễn phí hữu ích của TradingView.

Ví điện tử là gì? Các loại hình lưu trữ crypto

Ví số, hay ví điện tử, là một thuật ngữ được dùng trong giao dịch thương mại điện tử. Ví điện tử cũng hoạt động giống như một ví thông thường. Ban đầu, ví điện tử được xem là một phương pháp lưu trữ các dạng tiền điện tử khác nhau, tuy không mang lại nhiều thành công, nên ví điện tử đã phát triển trở thành một dạng dịch vụ cho phép người dùng lưu trữ và sử dụng thông tin trong mua bán trên internet.

Thuật ngữ "ví điện tử" ngày càng được sử dụng để miêu tả điện thoại di động, đặc biệt là điện thoại có hệ điều hành, có thể lưu trữ thông tin bảo mật của người dùng và sử dụng công nghệ mạng không dây để thực hiện giao dịch.

Ví nóng là gì?

Ví nóng là loại ví lưu trữ crypto trên các sàn giao dịch tiền mã hóa, loại ví này được gọi là ví nóng vì chúng luôn được kết nối với internet. Người dùng có thể truy cập dễ dàng vào tài sản kỹ thuật số của họ, đồng thời thực hiện các giao dịch, thanh toán ngay lập tức.

Hầu hết các ví nóng hiện nay đều được sử dụng miễn phí. Nhưng việc lưu trữ tiền kỹ thuật số trên mạng internet sẽ mang lại một số rủi ro nhất định, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công bởi các hacker.

Một số loại ví nóng phổ biến hiện nay:

  • Ví sàn: Còn được gọi là ví online là một loại ví dùng để lưu trữ crypto thông qua các sàn giao dịch, mua bán crypto (Poloniex, Btc-e, Cex, Bittrex , Bitfinex, Kraken,…) hoặc trang Web dịch vụ lưu trữ ví điện tử (Coinbase, Blockchain.info,...)
  • Ví phần mềm: Là các phần mềm ví được cài đặt trực tiếp trên điện thoại hoặc máy tính và giúp bạn quản lý tài sản crypto của mình dễ dàng hơn. Đối với loại ví này, các ứng dụng trên sẽ không lưu trữ các thông tin private key của bạn trên các máy chủ, điều này đồng nghĩa bạn sẽ là người trực tiếp và duy nhất quản lý tài sản của mình. Một vài phần mềm, ứng dụng bạn có thể lựa chọn như ví mềm cài trên Desktop (Exodus.co, multibit.org, bitcoin.org, bitcoinarmory.com,…) và ví mềm cài trên điện thoại (Blockchain, Mycelium, Xapo, Bitcoin wallet,…).

Ví lạnh

Về cơ bản, ví lạnh cũng được dùng để lưu trữ crypto. Tuy nhiên loại ví này không kết nối với Internet và chỉ kết nối khi nào cần giao dịch. Điều này giúp tăng cường tính bảo mật, phòng tránh việc hacker tấn công tài sản crypto của bạn.

Các loại ví điện tử phổ biến hiện nay
Các loại ví điện tử phổ biến hiện nay

Một số loại ví lạnh phổ biến hiện nay:

  • Ví phần mềm: Đây cũng là các loại ví dưới dạng ứng di động đã nêu ở trên. Trong trường hợp nếu bạn tắt Wifi / 3G-4G / tháo sim, thì các thiết bị của bạn sẽ trở thành một ví lạnh.
  • Ví phần cứng: Là các dạng phần cứng như Ledger Nano S hay Trezor. Đây là dạng ví lạnh phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay. Ví này lưu trữ được nhiều loại crypto khác nhau, có tính bảo mật cao và chỉ có thể truy cập khi sở hữu thiết bị. Khi cần thực hiện giao dịch trên máy tính, bạn sẽ phải kết nối và xác nhận thông qua thiết bị. Với giá giao động từ $70 – $90, bạn chỉ nên mua trực tiếp từ thương hiệu chính hãng, không nên mua ví đã qua sử dụng hoặc đã mất seal vì các ví này không được đảm bảo chất lượng và có nguy cơ bị đánh cắp tài sản. 

Crypto được giao dịch và mua bán ở đâu?

Sàn giao dịch là một phần quan trọng của thị trường crypto. Đây là sân chơi giúp các nhà đầu tư và người dùng dễ dàng tiếp cận cũng như trao đổi các tài sản crypto. Trong thời gian gần đây, chủ đề sàn giao dịch phi tập trung (phân quyền) liên tục được đề cập và đó được xem là xu hướng được cho là tất yếu của ngành Công Nghiệp crypto. Vitalik Buterin – nhà sáng tạo Ethereum từng lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ các sàn này và khẳng định rằng các sàn giao dịch tập trung nên bị “cháy thành tro” càng nhiều càng tốt. Vậy sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung là gì? Sự khác biệt giữa tập trung và phi tập trung là gì?

Sàn giao dịch tập trung là gì?

Đây là một nền tảng giao dịch trực tuyến và là cách phổ biến nhất để trao đổi crypto, bao gồm việc mua / bán crypto với tiền pháp định cũng như mua / bán tiền điện tử với các loại tiền mã hóa khác. Sàn giao dịch tập trung có thể được xem như một thị trường trực tuyến cho toàn bộ mạng lưới crypto.

Sàn giao dịch phi tập trung có những ưu điểm gì?
Sàn giao dịch phi tập trung có những ưu điểm gì?

Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX – Decentralized Exchange) là các thị trường giao dịch không dựa vào dịch vụ trung gian để lưu trữ hay quản lý tài sản của khách hàng. Thay vào đó, những giao dịch được diễn ra trực tiếp giữa các người dùng với nhau (mạng ngang hàng) thông qua một quy trình tự động. Nói cách khác, sàn giao dịch phi tập trung trao quyền kiểm soát tài sản cá nhân và các giao dịch về tay người dùng, điều đó giúp loại bỏ điểm trung gian gây ra nhiều vấn đề như hacker, lừa đảo. Bên cạnh đó, việc đánh thuế hay tịch thu quỹ sẽ khó xảy ra được khi giao dịch trên các sàn phi tập trung. Loại bỏ các bên trung gian nhằm tăng tính bảo mật, loại bỏ các vấn đề như lừa đảo hay nạn hacker.

Một số sàn giao dịch phi tập trung đang hoạt động: IDEX, Etherdelta, Bancor Network, Kyber Network, 0x Protocol, CoinChangeX, DDEX,...

Những hình thức đầu tư tiền mã hóa phổ biến

Giữ (Hold) và trao đổi (Trade) có lẽ là 2 khái niệm quen thuộc khi nói về đầu tư tiền ảo. Hold có thể hiểu một cách đơn giản là kênh đầu tư tiền ảo dài hạn, mua crypto và cất giữ chúng trong một khoảng thời gian dài, chờ cơ hội để bán ra mới mức giá có lời. Còn Trade thì được xem là kiểu đầu tư ngắn hạn, giao dịch trong ngày, mua khi giá thấp và bán khi giá cao để ăn tiền chênh lệch. Đây là 2 hình thức phổ biến mà rất nhiều nhà đầu tư hiện tại khi tham gia thị trường crypto sử dụng, có thể 1 trong 2 hình thức nhưng cũng có thể là kết hợp cả 2 hình thức này.

Trade đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ thời gian và công sức để cập nhật tin tức và thường xuyên theo dõi biến động trên bảng tỷ giá crypto để tìm thời cơ mua vào và bán ra hợp lý nhất. Còn Hold sẽ thích hợp hơn cho những người không có nhiều thời gian để theo dõi tình hình cập nhật giá tiền mã hóa lên xuống hàng giờ. Mà họ sẽ cất đồng crypto đó một thời gian dài và chờ đợi đến thời điểm thích hợp để bán ra.

Hold và Trade là 2 hình thức đầu tư crypto phổ biến
Hold và Trade là 2 hình thức đầu tư crypto phổ biến

Hold và Trade là loại hình đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận hiện tại nếu nhà đầu tư biết phân tích thị trường và nhạy bén với các tin tức. Cũng đừng quên rằng yếu tố bảo mật là điều quan trọng với hình thức đầu tư này, bảo mật càng cao thì cơ hội mất cắp càng thấp, đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội để tạo lợi nhuận từ các tài sản crypto của mình lớn hơn.

Các bước đầu tư crypro cơ bản

Crypto đang được chứng minh là một trong những thách thức lớn nhất đối với tài chính truyền thống, mặc dù bị kìm hãm bởi sự biến động cao của thị trường cao hiện tại. Tuy chỉ mang tính đầu cơ và thiếu sự ủng hộ trên toàn cầu, những đồng tiền kỹ thuật số này ngày càng trở nên phổ biến vì nhận được sự hỗ trợ từ các ông trùm tỷ phú như Elon Musk, Jack Dorsey và Michael Novogratz. Một số cũng nghi ngờ về thành công của tiền mã hóa, chẳng hạn như Warren Buffett hay Ken Griffin. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng ngày càng có nhiều người bị thu hút bởi tiền kỹ thuật số hơn bao giờ hết.

Dù thị trường tiền mã hóa đã có một số suy giảm trong những tháng gần đây, nhưng các chuyên gia tin rằng thị trường sẽ phục hồi trở lại do sự quan tâm ngày càng tăng. Đây có thể là thời điểm tốt cho những người dự định đầu tư vào thị trường tiền tệ kỹ thuật số.

Nếu bạn muốn đầu tư vào crypto, hãy làm theo các bước được liệt kê bên dưới.

1. Tìm một sàn giao dịch crypto uy tín

Điều đầu tiên bạn cần làm để trở thành một nhà đầu tư crypto là chọn một sàn giao dịch uy tín để giao dịch. Vì tiền kỹ thuật số không được quản lý tại Việt Nam, nên bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu trao đổi. Bạn cũng nên học hỏi những tiền bối trong đầu tư để phân biệt các sàn lừa đảo. Vì bạn chẳng thể kiện nó đâu. Lưu ý, hãy kiểm tra thông tin, lý lịch chi tiết về nhà sáng lập cốt lõi đằng sau sàn giao dịch để đảm bảo bạn sẽ không mất tiền vào các sàn lừa đảo. Một số sàn giao dịch phổ biến hiện nay là Binance, Remitano,...

2. Tạo tài khoản

Trước khi tiến hành trao đổi, hãy đăng ký để mở một tài khoản chính chủ trên sàn bạn tham gia. Nền tảng sàn có thể yêu cầu bạn xác minh danh tính của mình, tùy thuộc vào chính sách và số tiền bạn định đầu tư. Bạn sẽ phải gửi tài liệu, giấy tờ chứng minh xác thực. Điều này nhằm mục đích ngăn chặn gian lận.

Các bước tham gia đầu tư crypto đơn giản
Các bước tham gia đầu tư tiền kỹ thuật số đơn giản

3. Nạp tiền vào tài khoản

Không phải thắc mắc, muốn đầu tư thì bạn cần có một số vốn trong tài khoản của mình. Bằng cách liên kết tài khoản tiền kỹ thuật số với tài khoản ngân hàng của bạn và gửi tiền qua chuyển khoản ngân hàng bằng cách sử dụng thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng. Có thể có một khoảng thời gian chờ đợi trước khi bạn có thể bắt đầu giao dịch với số tiền này.

4. Thực hiện lần mua đầu tiên 

Khi bạn đã sẵn sàng đầu tư, bạn sẽ cần chọn một đồng crypto. Có hàng trăm loại tiền mã hóa, phổ biến hiện nay là Bitcoin, Ethereum và Dogecoin,... Bạn có thể đầu tư vào một trong số những đồng tiền hoặc nhiều loại cùng một lúc. Mỗi loại đều có một kí hiệu và biểu tượng riêng trên sàn giao dịch, ví dụ: Đồng hay biểu đồ Bitcoin được gọi là BTC, Ethereum bằng ethdogecoin là DOGE.

5. Phương pháp lưu trữ

Các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công và hiện tại vẫn chưa hợp pháp tại nhiều quốc gia nên thiếu các biện pháp bảo hiểm. Bạn có thể mất tiền nếu quên hoặc mất mã truy cập vào tài khoản của mình. Vì vậy, điều quan trọng là phải có một nơi lưu trữ an toàn cho các đồng tiền kỹ thuật số của bạn.

Trên đây là tổng hợp kiến thức bạn cần nắm để hiểu được crypto là gì cũng như các bước cơ bản nhất để bắt đầu con đường trở thành một nhà đầu tư tiền kỹ thuật số. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về thị trường tiền mã hóa đầy tiềm năng hiện nay và tìm kiếm thêm nhiều cơ hội với Cryptocurrency.

Nguồn: crypto là gì?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Loading...